Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021
HomeKinh tếMột người làm giàu từ việc nuôi ba ba

Một người làm giàu từ việc nuôi ba ba

Anh Chu Quang Tôn, sinh năm 1982, người thôn Thọ Ninh, xã Phú Lương, huyện Lương Tài là một trong những nông dân tiêu biểu phát triển kinh tế nhờ nuôi ba ba.

Nhìn cơ ngơi khang trang, sạch đẹp, gọn ghẽ cùng ngôi nhà mái bằng kiên cố rộng hơn 120m2 nhiều người không khỏi ngưỡng mộ, cảm phục ý chí vươn lên làm giàu của anh Chu Quang Tôn. “Nhờ nuôi ba ba mà vợ chồng tôi mua được khu đất 2 mẫu này.

Ngoài phần làm nhà ở, sân, vườn trồng rau, nuôi gà, diện tích còn lại được quy hoạch thành 4 ao, trong đó 1 ao để nuôi ba ba thương phẩm, 2 ao thả ba ba giống và 1 ao nuôi cá làm thức ăn cho ba ba.

Mỗi năm xuất bán gần 1 tấn ba ba thịt và khoảng 5 vạn ba ba giống với tổng doanh thu khoảng 1 tỷ đồng, trừ đi các chi phí còn thu lãi khoảng 300 triệu đồng”, anh Tôn chia sẻ.

Một người làm giàu từ việc nuôi ba ba
Một người làm giàu từ việc nuôi ba ba

Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một hành trình không ít gian nan. Năm 2005, tốt nghiệp Cao đẳng Bách khoa, anh Tôn đi làm trong khu công nghiệp rồi hướng dẫn viên du lịch.

Sau hai năm bươn chải, vất vả nhưng thu nhập không cao, chàng trai chưa vợ bỏ việc về tìm hướng phát triển kinh tế ngay trên quê hương.

Sau nhiều trăn trở và quá trình tìm hiểu, anh Tôn quyết định nuôi con đặc sản- ba ba. Sẵn có 500m2 ao của gia đình, với số tiền tích cóp trong hai năm đi làm cộng với 70 triệu đồng vay mượn, anh Tôn tiến hành xây dựng ao nuôi, thả 300 con ba ba.

Vào thời điểm đó, nuôi ba ba vẫn còn là nghề khá lạ lẫm, sự hỗ trợ từ ngành nông nghiệp chưa có, tuy trong thôn Thọ Ninh đã có một số hộ nuôi nhưng kinh nghiệm còn ít và “giấu nghề” khiến việc học hỏi kỹ thuật nuôi rất khó khăn.

Mày mò mua sách về tự học, tham quan, học hỏi từ các trang trại cung cấp giống, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm nên không tránh khỏi thất bại lứa ba ba đầu tiên bị mất trắng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -